4 cách kéo dài thời gian bảo quản nông sản mà không làm giảm giá trị dinh dưỡng

4 cách kéo dài thời gian bảo quản nông sản mà không làm giảm giá trị dinh dưỡng

Th 5 13/06/2024 3 phút đọc
Nội dung bài viết

Từ xa xưa, con người đã nghĩ ra cách để kéo dài thời gian sử dụng của nông sản bằng việc phơi khô và ngâm trong đường. Tuy nhiên cách này vô tình làm biến đổi mùi vị của hoa quả. Ngày nay, người ta đã nghĩ ra các công nghệ bảo quản nông sản là sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy chân không. Các phương pháp này cũng góp phần đưa giá trị của nông sản lên một tầm cao mới cả về chất lượng và giá trị. Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé! 

Sấy Nhiệt

Phương pháp sấy nhiệt là phương pháp truyền thống nhưng vẫn được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm. Quá trình này sử dụng nhiệt độ cao để nông sản bốc hơi nước. Thành phẩm thu được là nông sản khô, không sợ bị nảy mầm hay thối rữa, phổ biến nhất là phơi lúa, vải thiều khô, long nhãn khô, cá khô, mực khô . . ., giúp kéo dài tuổi thọ và giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng. 

Trái cây sau khi sấy xong phải đựng vào hộp kín để không bị nấm mốc, tránh côn trùng. Đựng vào hũ nhựa nắp nhôm xé sẽ lưu kho được 3 - 6 tháng. Liên hệ nhà cung cấp hũ nhựa nắp nhôm Hà Nội hoặc đại lỹ hũ nhựa nắp nhôm tpHCM.

Sấy nhiệt có thể được thực hiện thủ công bằng cách phơi nắng. Vừa ít chi phí mà phơi được số lượng nhiều, không cần sự hỗ trợ của máy móc mà phụ thuộc vào thời tiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiệt độ cao có thể làm thay đổi hương vị và màu sắc của sản phẩm, đặc biệt là các loại rau củ.

Sấy Lạnh

Phương pháp sấy lạnh là một trong những phương pháp hiện đại nhất để bảo quản nông sản. Khi để nông sản trong một không gian có nhiệt độ thấp, áp suất thấp, độ ẩm thấp và gió nông sản sẽ bị thoát nước vào không khí. Ưu điểm của phương pháp này là nó vẫn giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng và không bị biến dạng đáng kể. 

Để sử dụng phương pháp sấy lạnh này, bạn hãy bỏ quả chanh vào tủ lạnh, sau một thời gian bạn sẽ thấy quả chanh vẫn tròn, chỉ có vỏ ngoài là cứng như đá nhưng cắt ra bên trong vẫn có nước.

Có thể thấy, phương pháp này bảo quản thực phẩm tốt hơn tuy nhiên chi phí lại cao hơn sấy nhiệt bởi nó cần nhiều máy móc.

Sấy Thăng Hoa

Công nghệ sấy thăng hoa là một biến thể của sấy lạnh nhưng có thêm bước thăng hoa hoặc lên men.

Quá trình này giúp tăng cường hương vị tự nhiên của nông sản thông qua quá trình lên men hoặc thăng hoa vi sinh vật có ích.

Sản phẩm sau khi được xử lý bằng công nghệ này thường có hương vị phong phú và giữ được độ tươi lâu dài. Đã có nhiều ứng dụng của phương pháp này vào các loại thực phẩm phức tạp như sữa chua, sầu riêng.

Sấy Chân Không

Công nghệ sấy chân không sử dụng áp suất thấp để loại bỏ nước từ sản phẩm mà không cần sử dụng nhiệt độ cao.

Quá trình này giúp giữ lại hương vị tự nhiên và dinh dưỡng của sản phẩm mà không làm thay đổi cấu trúc.

Sấy chân không cũng giảm thiểu sự oxy hóa và phân huỷ, kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Hãy liên hệ nhà sản xuất hũ nhựa đựng thực phẩm tại đây.

Việc hiểu và áp dụng các công nghệ sấy này sẽ giúp nâng cao giá trị của nông sản, từ đó tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay. Đồng thời, cũng góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam. 

Mỗi lần gội đầu rụng một nắm tóc? Nguyên nhân và cách khắc phục

16/07/2024 5 phút đọc

Việc rụng tóc khi gội đầu là một vấn đề phổ biến, gây ra sự lo lắng và phiền muộn nhất là với những bạn tóc mỏng. Bài... Đọc tiếp

Tẩy tế bào chết có mấy loại? Bật mí các mẹo tẩy TBC không khô da

16/07/2024 5 phút đọc

Tẩy tế bào chết da mặt là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da, giúp da trở nên mịn màng, sáng bóng và... Đọc tiếp

Muối tắm hot là có lý do: Bật mí 4 công dụng tuyệt vời của muối tắm

15/07/2024 6 phút đọc

Thời gian gần đây, các hũ muối tắm nổi lên như một sản phẩm “thần thánh”, không chỉ có chức năng làm sạch, mà còn có... Đọc tiếp

Bật mí cách bảo quản các loại hạt luôn giòn, thơm ngon, không bị hôi dầu

15/07/2024 5 phút đọc

 Các loại hạt khô như hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân và các loại hạt khác được ưa chuộng vì nhiều lý do.... Đọc tiếp

Nội dung bài viết