4 cách kéo dài thời gian bảo quản nông sản mà không làm giảm giá trị dinh dưỡng
Th 5 13/06/2024
4 phút đọc
Nội dung bài
viết
Từ xa xưa, con người đã nghĩ ra cách để kéo dài thời gian sử dụng của nông sản bằng việc phơi khô và ngâm trong đường. Tuy nhiên cách này vô tình làm biến đổi mùi vị của hoa quả. Ngày nay, người ta đã nghĩ ra các công nghệ bảo quản nông sản là sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy chân không. Các phương pháp này cũng góp phần đưa giá trị của nông sản lên một tầm cao mới cả về chất lượng và giá trị. Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!
Phương pháp sấy nhiệt
Phương pháp sấy nhiệt là phương pháp truyền thống nhưng vẫn được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm. Quá trình này sử dụng nhiệt độ cao để nông sản bốc hơi nước. Thành phẩm thu được là nông sản khô, không sợ bị nảy mầm hay thối rữa, phổ biến nhất là phơi lúa, vải thiều khô, long nhãn khô, cá khô, mực khô . . ., giúp kéo dài tuổi thọ và giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng.
Thành phẩm sau khi sử dụng phương pháp sấy nhiệt
Trái cây sau khi sấy xong phải đựng vào hộp kín để không bị nấm mốc, tránh côn trùng. Đựng vào hũ nhựa nắp nhôm xé sẽ lưu kho được 3 - 6 tháng. Liên hệ nhà cung cấp hũ nhựa nắp nhôm Hà Nội hoặc đại lý hũ nhựa nắp nhôm TP.HCM.
Sấy nhiệt có thể được thực hiện thủ công bằng cách phơi nắng. Vừa ít chi phí mà phơi được số lượng nhiều, không cần sự hỗ trợ của máy móc mà phụ thuộc vào thời tiết.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiệt độ cao có thể làm thay đổi hương vị và màu sắc của sản phẩm, đặc biệt là các loại rau củ.
Phương pháp sấy lạnh
Phương pháp sấy lạnh là một trong những phương pháp hiện đại nhất để bảo quản nông sản. Khi để nông sản trong một không gian có nhiệt độ thấp, áp suất thấp, độ ẩm thấp và gió nông sản sẽ bị thoát nước vào không khí. Ưu điểm của phương pháp này là nó vẫn giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng và không bị biến dạng đáng kể.
Trái cây sau khi sử dụng phương pháp sấy lạnh
Để sử dụng phương pháp sấy lạnh này, bạn hãy bỏ quả chanh vào tủ lạnh, sau một thời gian bạn sẽ thấy quả chanh vẫn tròn, chỉ có vỏ ngoài là cứng như đá nhưng cắt ra bên trong vẫn có nước.
Có thể thấy, phương pháp này bảo quản thực phẩm tốt hơn tuy nhiên chi phí lại cao hơn sấy nhiệt bởi nó cần nhiều máy móc.
Phương pháp sấy thăng hoa
Công nghệ sấy thăng hoa là một biến thể của sấy lạnh nhưng có thêm bước thăng hoa hoặc lên men. Quá trình này giúp tăng cường hương vị tự nhiên của nông sản thông qua quá trình lên men hoặc thăng hoa vi sinh vật có ích.
Sản phẩm sau khi được xử lý bằng công nghệ này thường có hương vị phong phú và giữ được độ tươi lâu dài. Đã có nhiều ứng dụng của phương pháp này vào các loại thực phẩm phức tạp như sữa chua, sầu riêng.
Một số loại hình hoa quả muốn lưu giữ được nguyên vẹn hương thơm và vị của trái cây có thể áp dụng phương pháp sấy này để đảm bảo được tính toàn vẹn của các loại dưỡng chất sẵn có trong hoa quả. Bên cạnh đó, sau khi thực hiện phương pháp sấy xong, cần có quy trình đóng gói và bảo quản phù hợp để đảm bảo hoa quả sấy hoặc các nguyên liệu sau khi sấy giữ được chất lượng tốt nhất.
Nếu bạn có vướng mắc trong việc bảo quản có thể tìm đọc thêm bài viết: Nên chọn loại hũ nhựa nào để sản xuất và gia công thực phẩm.
Sầu riêng sấy thăng hoa
Phương pháp sấy chân không
Công nghệ sấy chân không sử dụng áp suất thấp để loại bỏ nước từ sản phẩm mà không cần sử dụng nhiệt độ cao.
Quá trình này giúp giữ lại hương vị tự nhiên và dinh dưỡng của sản phẩm mà không làm thay đổi cấu trúc.
Sấy chân không cũng giảm thiểu sự oxy hóa và phân huỷ, kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.
Việc hiểu và áp dụng các công nghệ sấy này sẽ giúp nâng cao giá trị của nông sản, từ đó tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay. Đồng thời, cũng góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của ngành nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam.
ThemeSyntaxError