Cách làm khô heo cháy tỏi ai cũng khen ngon bằng chảo/ nồi chiên không dầu
Th 6 13/09/2024
6 phút đọc
Nội dung bài
viết
Các hũ khô heo cháy tỏi với hương vị đậm đà mùi thơm nồng của tỏi phi à một món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Hãy cùng tìm hiểu cách làm ngay sau đây nhé.
Giới thiệu món khô heo cháy tỏi
Khô heo cháy tỏi là món ăn vặt truyền thống của người Việt. Các hũ khô heo cháy tỏi có vị mặn ngọt hài hòa, thêm chút cay nồng của ớt và mùi thơm đặc trưng của tỏi phi, tạo nên một hương vị khó quên. Đặc biệt, khô heo cháy tỏi còn rất dễ làm và bảo quản được lâu trong các hũ nắp vặn, rất tiện lợi cho các bữa ăn nhẹ hay nhâm nhi cùng bạn bè.
Cách làm hũ khô heo cháy tỏi truyền thống bằng chảo
Nguyên liệu
Thịt heo: 700g
Sả, tỏi, ớt
Ngũ vị hương
Gia vị: Bột dầu điều, nước tương, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, đường, bột ngọt
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Màu sắc: Chọn thịt phần thịt nạc thăn có màu hồng nhạt, tươi, lớp da ngoài cứng, có lớp mỡ vừa phải không quá dày.
Độ đàn hồi: Khi ấn vào thịt không bị mềm nhũn, có độ đàn hồi nhất định và có mùi thơm đặc trưng.
Tránh mua: Thịt có vết thâm tím, màu sắc sẫm, da và lớp mỡ quá dày, cứng, hoặc có mùi hôi lạ.
Cách chế biến
1. Sơ chế nguyên liệu
Sả: Rửa sạch, cắt mỏng thành các khoanh nhỏ. Cho sả cùng 4 trái ớt vào máy xay rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, bào thành các lát mỏng dọc theo thân của tép.
2. Sơ chế thịt heo
Chuẩn bị thịt: Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo, rồi cắt thành các miếng dọc theo sớ thịt.
Đun thịt: Cho thịt vào nồi, đậy nắp và đun với lửa nhỏ để thịt ra bớt nước. Canh khi thịt vừa chín tới. Không nên để thịt chín quá kĩ.
3. Xé thịt
Giã thịt: Cho thịt đã sơ chế vào cối giã đập cho thớ thịt nát ra. Sau đó dùng tay xé thịt theo thớ đã giã.
4. Ướp thịt
Hỗn hợp ướp: Chuẩn bị hỗn hợp gồm: phần sả và ớt đã xay nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột dầu điều, 1/2 muỗng canh dầu ăn và 2 gói ngũ vị hương, trộn đều.
Ướp thịt: Cho hỗn hợp gia vị vào thịt xé, trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng.
5. Chiên tỏi
Phi tỏi: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng, tiếp theo cho tỏi đã bào vào phi thơm ở lửa vừa cho đến khi vàng đều, dậy mùi thơm. Tắt bếp và vớt ra để ráo dầu.
6. Rang thịt
Rang thịt: Bắc chảo lên bếp, cho thịt đã ướp vào rang đều tay ở lửa vừa khoảng gần 1 tiếng cho đến khi phần gia vị keo lại bám vào thịt và thịt khô ráo hoàn toàn.
Thêm tỏi: Cho phần tỏi chiên vào đảo nhẹ rồi tắt bếp và để nguội.
7. Thành phẩm
Khô heo cháy tỏi có màu nâu đỏ, thêm màu vàng ươm của tỏi phi, trông cực bắt mắt.
Cách làm khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu và các bước sơ chế, ướp thịt tương tự như làm bằng phương pháp truyền thống.
Sấy thịt
Xào săn thịt: Khi phần thịt đã ngấm đều các gia vị, bạn đặt thịt lên chảo và đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi phần thịt khô lại. Phần tỏi được thái thành các lát mỏng rồi cho vào chảo cùng với phần thịt, đảo thêm khoảng 3 - 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Chiên bằng nồi chiên: Cho phần thịt đã xào vào nồi để sấy khô. Thời gian và nhiệt độ sấy sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể đặt nhiệt độ từ 120 - 150 độ C và sấy trong khoảng từ 30 - 60 phút. Trong quá trình sấy, hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo phần thịt không bị xém và đạt được độ khô mong muốn.
Thành phẩm
Khi sấy xong, khô heo có bề ngoài vừa phải, không quá khô, trong khi thớ thịt bên trong vẫn còn mềm và dễ ăn. Phần tỏi sấy giòn và thơm, ăn kèm với phần thịt đã sấy giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Lưu ý bảo quản khô heo cháy tỏi được lâu
Để nguội hoàn toàn: Trước khi cho khô heo vào hộp nhựa hãy đảm bảo phần thịt đã sấy khô và tỏi được để nguội hoàn toàn. Điều này giúp tránh hiện tượng ngưng tụ hơi nước bên trong hộp, dẫn đến ẩm mốc.
Sử dụng hộp sạch và khô: Bạn nên bảo quản khô heo trong hộp nhựa làm từ chất liệu PET hoặc PP. Đây là hai chất liệu nhựa an toàn cho thực phẩm. Hộp PET cần được rửa sạch và lau khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Bất kỳ dấu vết ẩm ướt hay bẩn nào cũng có thể làm hỏng khô heo.
Bảo quản nơi thoáng mát: Đặt hộp khô heo ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh có thể làm giảm chất lượng và hương vị của khô heo.
Không để gần nguồn nhiệt: Tránh đặt hộp khô heo gần bếp, lò nướng hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao có thể làm hộp PET biến dạng và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm bên trong.
Sử dụng trong thời gian ngắn: Mặc dù khô heo có thể bảo quản lâu, tốt nhất bạn nên sử dụng trong vòng 1-2 tháng để đảm bảo độ ngon và chất lượng.
Gợi ý địa chỉ bán hũ nhựa nắp vặn đựng khô heo, khô bò
Trên đây là hai cách làm món khô heo cháy tỏi đơn giản và ngon miệng. Chúc các bạn thành công!
ThemeSyntaxError