Có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh? Bật mí cách bảo quản đúng có thể bạn chưa biết

Có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh? Bật mí cách bảo quản đúng có thể bạn chưa biết

Th 7 29/06/2024 5 phút đọc
Nội dung bài viết

Bảo quản thuốc đúng cách tại nhà là việc quan trọng, giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc. Sai lầm trong việc lưu trữ thuốc có thể dẫn đến giảm hiệu quả hoặc thậm chí nguy cơ đối với sức khỏe của người sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số lưu ý quan trọng khi bảo quản thuốc tại nhà và cách bảo quản cụ thể đối với một số loại thuốc.

1. Nguyên tắc chung khi bảo quản thuốc tại nhà

Dưới đây là một số nguyên tắc chung về cách bảo quản thuốc tại nhà:

  • Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp: Hầu hết các loại thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng (từ 15°C đến 30°C). Một số thuốc có thể yêu cầu nhiệt độ đặc biệt như thuốc cần bảo quản trong tủ lạnh (dưới 8°C).

  • Tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp: Một số thuốc có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

  • Tránh ẩm: Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc. Bảo quản thuốc trong nơi khô ráo.

  • Đậy kín nắp: Khi lấy thuốc từ hộp, lọ, nên đậy kín nắp để tránh thuốc bị tiếp xúc với không khí và ẩm.

  • Không dùng thuốc quá hạn: Sử dụng thuốc quá hạn có thể dẫn đến hiệu quả giảm hoặc nguy hiểm cho sức khỏe. Luôn kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi dùng.

  • Giữ thuốc xa tầm tay trẻ em và vật nuôi: Điều này là quan trọng để tránh nguy cơ trẻ em hoặc vật nuôi vô tình uống phải thuốc.

Một số nguyên tắc bảo quản thuốc an toàn tại nhà

2. Có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh không? 

Việc bảo quản thuốc trong tủ lạnh có thể cần thiết đối với một số loại thuốc, nhưng không phải tất cả các loại thuốc đều nên được lưu trữ trong tủ lạnh. Chỉ những loại thuốc có thành phần đặc biệt, nhạy cảm với nhiệt độ thì mới cần bảo quản trong tủ lạnh. 

Lưu ý

  • Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất: Hãy luôn đọc hướng dẫn trên bao bì hoặc nhãn mác của thuốc để biết điều kiện bảo quản cụ thể mà nhà sản xuất khuyến nghị.

  • Không đặt tất cả thuốc vào tủ lạnh: Một số loại thuốc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh và mất hiệu lực, nên không nên bảo quản tất cả các loại thuốc trong tủ lạnh.

  • Tuân thủ các nguyên tắc chung: Tránh đông lạnh thuốc và đảm bảo rằng thuốc không tiếp xúc với các loại thực phẩm hoặc đồ uống trong tủ lạnh để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Không phải loại thuốc nào cũng nên để trong tủ lạnh

3. Cách bảo quản một số loại thuốc cụ thể 

Dưới đây là cách bảo quản cụ thể đối với một số loại thuốc cụ thể. Hy vọng có thể cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc

Chai lọ thuốc dạng viên nén và viên nang

Cách bảo quản: Nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Viên nén và viên nang có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao hoặc nhiệt độ bất thường, dẫn đến hiện tượng tan rã, biến chất hoặc giảm hiệu lực. Nơi khô ráo giúp duy trì chất lượng và hiệu quả của thuốc.

Dược phẩm dạng lỏng

Cách bảo quản: Thường được lưu trữ trong tủ lạnh sau khi mở nắp.

Thuốc dạng lỏng thường dễ bị nhiễm khuẩn sau khi mở nắp, và nhiệt độ lạnh giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ chất lượng của thuốc. Tủ lạnh cũng giúp duy trì sự ổn định của các thành phần trong thuốc.

Thuốc dạng bôi

Cách bảo quản: Nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Thuốc bôi như kem hoặc gel có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Ánh sáng mặt trời có thể làm biến đổi thành phần hoạt tính trong thuốc, làm giảm hiệu quả điều trị.

Thuốc nhỏ mắt

Để nơi sạch sẽ, tránh tiếp xúc với đầu nhỏ thuốc và tránh nhiễm khuẩn.

Thuốc nhỏ mắt cần được giữ sạch sẽ và tránh tiếp xúc với đầu nhỏ thuốc để tránh lây nhiễm vi khuẩn vào mắt. Nhiều loại thuốc nhỏ mắt cần được bảo quản trong tủ lạnh để duy trì hiệu quả.

Cách bảo quản một số loại thuốc cụ thể

Hiện nay, hầu hết các loại thuốc đều được đóng gói trong bao bì chất lượng. Do đó, chất lượng thuốc bên trong sẽ được đảm bảo tối đa. Bao bì dược phẩm chất lượng cao giúp bảo vệ thuốc khỏi các yếu tố môi trường như độ ẩm, ánh sáng, và nhiệt độ cao. Giữ nguyên thành phần hoạt chất trong thuốc. Ngoài ra, bao bì còn giúp ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí, hạn chế quá trình oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn, đặc biệt quan trọng đối với các loại thuốc dạng lỏng hoặc tiêm.

Gợi ý địa chỉ sản xuất bao bì chai lọ dược phẩm chất lượng cao

Pavico - nhà máy sản xuất bao bì dược phẩm hàng đầu hiện nay

Trên đây là một số thông tin và hướng dẫn bảo quản thuốc tại nhà. Hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích tới bạn đọc, giúp bạn đọc bảo quản thuốc đúng cách và an toàn!

Mỗi lần gội đầu rụng một nắm tóc? Nguyên nhân và cách khắc phục

16/07/2024 5 phút đọc

Việc rụng tóc khi gội đầu là một vấn đề phổ biến, gây ra sự lo lắng và phiền muộn nhất là với những bạn tóc mỏng. Bài... Đọc tiếp

Tẩy tế bào chết có mấy loại? Bật mí các mẹo tẩy TBC không khô da

16/07/2024 5 phút đọc

Tẩy tế bào chết da mặt là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da, giúp da trở nên mịn màng, sáng bóng và... Đọc tiếp

Muối tắm hot là có lý do: Bật mí 4 công dụng tuyệt vời của muối tắm

15/07/2024 6 phút đọc

Thời gian gần đây, các hũ muối tắm nổi lên như một sản phẩm “thần thánh”, không chỉ có chức năng làm sạch, mà còn có... Đọc tiếp

Bật mí cách bảo quản các loại hạt luôn giòn, thơm ngon, không bị hôi dầu

15/07/2024 5 phút đọc

 Các loại hạt khô như hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân và các loại hạt khác được ưa chuộng vì nhiều lý do.... Đọc tiếp

Nội dung bài viết