Những điều cần biết khi lựa chọn bao bì dược phẩm sơ cấp

Những điều cần biết khi lựa chọn bao bì dược phẩm sơ cấp

Th 3 02/07/2024 3 phút đọc
Nội dung bài viết

So với các loại khác, chai lọ ngành dược phẩm chắc chắn là một trong những loại phức tạp và được quản lý chặt chẽ nhất. Trên thực tế, vai trò của nó không chỉ giới hạn ở việc chứa đựng và tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa mà còn phải đảm bảo tính nguyên vẹn của những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm như thuốc, để bảo vệ sức khỏe con người.

Ngược lại với bao bì thứ cấp, tức là bao bì bên ngoài của thuốc thường là hộp giấy, túi nilon, bao bì sơ cấp là bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc như vỏ lọ đựng thuốc và do đó đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo quản và sử dụng dược phẩm. 

Các loại bao bì sơ cấp dược phẩm

Các loại bao bì dược phẩm sơ cấp sẽ được phân loại dựa vào dạng dược phẩm và cách sử dụng. Nói chung, chúng tôi sẽ có các giải pháp đóng gói khác nhau cho thuốc tiêm dạng lỏng, thuốc uống dạng lỏng và rắn, công thức dạng lỏng và bán rắn để sử dụng tại chỗ, mắt và mũi.

Liên hệ mua vỏ lọ đựng thuốc viên tại đây

Các sản phẩm bao bì ngành dược

Vật liệu dùng làm bao bì dược phẩm sơ cấp chủ yếu là thủy tinh và nhựa .

Thủy tinh được chọn vì các đặc tính cơ học và hóa học tuyệt vời, cho phép có độ ổn định, độ bền và độ trong suốt cao. Tùy thuộc vào mức độ kháng thủy phân, tức là khả năng chống giải phóng các chất khoáng hòa tan từ bề mặt vào bên trong, thủy tinh được phân loại thành:

  • Loại I còn được gọi là borosilicate, nó ổn định và kháng thuốc nhất, lý tưởng cho các loại thuốc nhạy cảm hơn như thuốc tiêm;

  • Loại II và Loại III , có gốc natri-canxi, hoạt động tốt và phù hợp với mọi dung dịch, từ đường tiêm đến đường uống.

Nhóm lọ đựng thuốc viên là loại lớn và cho phép hình dạng linh hoạt và tùy chỉnh. Các loại nhựa chính được sử dụng trong lĩnh vực dược phẩm là: PET, LDPE, HDPE, PP, PE, COC và PEN. Việc lựa chọn loại nhựa phù hợp nhất luôn chỉ được thực hiện sau khi đánh giá kỹ lưỡng mức độ tương thích giữa thuốc và bao bì. Để đảm bảo bảo vệ những loại thuốc nhạy cảm nhất, công ty sản xuất chai lọ dược phẩm có thể thêm các chất phụ gia đặc biệt để giảm thiểu tác động của độ ẩm và tăng cường khả năng chống tia cực tím.

Đóng gói chai dược phẩm: nắp nhựa, nắp nhôm và cao su

Viên nang nhựa được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng uống dạng lỏng và rắn. Ngoài vật liệu, chúng có các kiểu niêm phong như sau:

  • Nắp vặn: dễ mở, phù hợp hơn với thuốc viên;

  • Nắp niêm phong: có một vòng nhựa dính với nắp, nó sẽ bung ra khi đã được sử dụng.

  • Nắp chống trẻ em: Nắp có 2 lớp phải ấn xuống đồng thời mới mở được, nó tránh trẻ em có thể mở được lọ thuốc.

Người ta thường dùng màng phim, miếng đệm/lót để tăng mức độ cách nhiệt và bảo vệ thuốc khỏi các tác nhân bên ngoài. Nó có thể là miếng nhôm, miếng xốp với độ dày mỏng khác nhau.

Cuối cùng, có những nút cao su được sử dụng riêng cho chai lọ đựng thuốc để tiêm truyền trực tiếp vào máu. Do tương tác trực tiếp với thuốc, chúng được sản xuất trong môi trường được kiểm soát, gọi là phòng sạch. Người ta cũng đặc biệt chú ý đến mật độ của vật liệu, vật liệu này phải dễ xuyên qua bằng kim, đồng thời có khả năng chống chịu để đảm bảo rút chất lỏng một cách an toàn. Để tăng cường khả năng bảo vệ và an toàn, các nút cao su sau đó được bịt kín bằng các thanh nhôm .

Mỗi lần gội đầu rụng một nắm tóc? Nguyên nhân và cách khắc phục

16/07/2024 5 phút đọc

Việc rụng tóc khi gội đầu là một vấn đề phổ biến, gây ra sự lo lắng và phiền muộn nhất là với những bạn tóc mỏng. Bài... Đọc tiếp

Tẩy tế bào chết có mấy loại? Bật mí các mẹo tẩy TBC không khô da

16/07/2024 5 phút đọc

Tẩy tế bào chết da mặt là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da, giúp da trở nên mịn màng, sáng bóng và... Đọc tiếp

Muối tắm hot là có lý do: Bật mí 4 công dụng tuyệt vời của muối tắm

15/07/2024 6 phút đọc

Thời gian gần đây, các hũ muối tắm nổi lên như một sản phẩm “thần thánh”, không chỉ có chức năng làm sạch, mà còn có... Đọc tiếp

Bật mí cách bảo quản các loại hạt luôn giòn, thơm ngon, không bị hôi dầu

15/07/2024 5 phút đọc

 Các loại hạt khô như hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân và các loại hạt khác được ưa chuộng vì nhiều lý do.... Đọc tiếp

Nội dung bài viết