Rang lạc thơm ngon, giòn tan cực dễ bằng nồi chiên không dầu
Th 7 20/07/2024
4 phút đọc
Nội dung bài
viết
Lạc rang (đậu phộng) là một món ăn nhẹ phổ biến và dễ làm tại nhà. Bài viết này sẽ bật mí các mẹo để món lạc rang ngon hơn. Và các cách rang lạc theo phương pháp truyền thống và bằng nồi chiên không dầu. Hãy cùng khám phá nhé
1. Mẹo để có hũ lạc rang ngon hơn
Để có món lạc rang giòn ngon đẹp mắt, bạn đọc cần chú ý một số điều sau:
Chọn lạc tươi và đều kích cỡ: Lạc tươi, hạt đều sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon và đẹp mắt hơn. Hãy chọn những hạt lạc không bị sâu mọt hay vỡ nát.
Rửa sạch lạc trước khi rang: Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn và giữ cho hạt lạc sạch sẽ, ngon miệng hơn.
Ngâm lạc trước khi rang: Ngâm lạc trong nước ấm khoảng 5-10 phút trước khi rang để lạc chín đều và giòn hơn. Đây là một mẹo không phải ai cũng biết.
Rang lạc ở lửa nhỏ: Rang lạc ở lửa nhỏ sẽ giúp lạc chín đều mà không bị cháy.
Khuấy đều tay: Khi rang lạc, cần liên tục khuấy đều để các hạt lạc chín đều và không bị cháy.
Bảo quản: nên bảo quản ở trong hũ nhựa/ hũ thủy tinh kín, tránh gió, không khí, độ ẩm để giúp lạc giòn thơm lâu hơn.
2. Rang lạc theo phương pháp truyền thống
Rang Lạc Với Muối
Nguyên liệu:
500g lạc sống
100g muối hạt to
Cách làm:
Rửa sạch lạc: Đầu tiên, rửa sạch lạc và để ráo nước.
Ngâm lạc: Ngâm lạc trong nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Rang lạc: Đặt chảo lên bếp, cho lạc và muối vào chảo. Rang lạc ở lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay trong khoảng 20-25 phút đến khi lạc chín vàng và giòn.
Tách muối: Sau khi lạc chín, đổ lạc ra rây để loại bỏ muối. Để lạc nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
Rang Lạc Với Đường
Nguyên liệu:
500g lạc sống
100g đường trắng
1/4 thìa cà phê muối
Cách làm:
Rửa sạch và ngâm lạc: Rửa sạch và ngâm lạc như phương pháp rang với muối.
Rang lạc: Đặt chảo lên bếp, cho lạc vào rang khô ở lửa nhỏ khoảng 15 phút đến khi lạc chín vàng.
Pha hỗn hợp đường: Trong một bát nhỏ, hòa tan đường và muối với một ít nước.
Rang lạc với đường: Khi lạc đã chín, đổ hỗn hợp đường vào chảo và tiếp tục rang ở lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi đường bám đều quanh hạt lạc và khô lại.
Làm nguội: Đổ lạc ra khay để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong hũ nhựa PET.
3. Rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
500g lạc sống
1/4 thìa cà phê muối
Cách làm:
Rửa sạch và ngâm lạc: Rửa sạch và ngâm lạc như các phương pháp trên.
Làm ráo lạc: Để lạc ráo nước hoàn toàn.
Tiền xử lý: Rắc một ít muối lên lạc và trộn đều.
Rang lạc: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 5 phút. Cho lạc vào nồi, chỉnh nhiệt độ 160 độ C và rang trong 10 phút.
Khuấy đều: Mở nồi, khuấy đều lạc và tiếp tục rang thêm 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
Làm nguội: Đổ lạc ra khay để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong hũ có nắp nhôm, nắp nhựa.
Với các bước hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng bạn sẽ có những mẻ lạc rang thơm ngon, giòn rụm để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!
ThemeSyntaxError