Tổng hợp các thực phẩm CẦN BỔ SUNG/ CẦN TRÁNH cho mẹ bầu 3 tháng nhất định phải biết

Tổng hợp các thực phẩm CẦN BỔ SUNG/ CẦN TRÁNH cho mẹ bầu 3 tháng nhất định phải biết

Th 2 05/08/2024 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn quan trọng đối với mẹ và bé. Bởi đây là lúc các cơ quan chính của thai nhi bắt đầu hình thành. Để giúp các mẹ bầu có được chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng, mời bạn đọc tham khảo bài viết về các thực phẩm nên bổ sung/ nên tránh trong giai đoạn này nhé!

Về giai đoạn bầu ba tháng đầu

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các thực phẩm, dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển này. Một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này bao gồm:

  • Axit folic: Giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.

  • Sắt: Cần thiết cho sự hình thành tế bào máu đỏ và hỗ trợ vận chuyển oxy.

  • Canxi: Giúp phát triển xương và răng của thai nhi.

  • Protein: Cần cho sự phát triển mô và cơ của thai nhi.

  • DHA: Một loại axit béo omega-3 quan trọng cho sự phát triển não và mắt.

Các thực phẩm cần bổ sung

1. Rau lá xanh đậm

Các loại rau như rau bina, cải bó xôi rất giàu axit folic (vitamin B9) và sắt. Axit folic là dưỡng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Sắt là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu.

2. Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi rất giàu vitamin C và axit folic. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt từ thực phẩm. Axit folic hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh.

3. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein và choline tuyệt vời. Protein cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô của thai nhi. Choline rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.

4. Các loại hạt

Hạt chia, hạt lanh, và hạt óc chó chứa nhiều omega-3, protein và chất xơ. Omega-3, đặc biệt là DHA, cần thiết cho sự phát triển của não và mắt thai nhi. Protein và chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe tổng thể của mẹ bầu.

5. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa, phô mai và sữa chua cung cấp canxi và vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi. Canxi cũng giúp duy trì sức khỏe xương của mẹ bầu, giảm nguy cơ loãng xương.

Các thực phẩm nên tránh khi mang bầu 3 tháng đầu

Trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý tránh những thực phẩm có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi hoặc sức khỏe của chính mình. Dưới đây là phân tích chi tiết về các thực phẩm cần tránh:

1. Rượu và các thức uống có cồn

Rượu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về phát triển thần kinh và thể chất cho thai nhi, thậm chí dẫn đến hội chứng rượu thai nhi (FAS), gây ra các dị tật bẩm sinh và vấn đề phát triển sau này.

2. Thức ăn sống hoặc chưa chín kỹ

Thực phẩm sống hoặc chưa chín kỹ như sushi, trứng sống, thịt tái, và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn như Listeria và Salmonella, gây ngộ độc thực phẩm và nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

3. Caffeine

Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra tình trạng sinh non hoặc nhẹ cân ở thai nhi. Mẹ bầu nên hạn chế uống cà phê, trà, và các loại nước ngọt có chứa caffeine.

4. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu, và cá ngừ đại dương có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của thai nhi, gây ra các vấn đề về phát triển não bộ. Như rối loạn phát triển thần kinh, chậm phát triển, khuyết tật thần kinh.

5. Các loại rau ngải cứu, rau răm, rau ngót, rau sam

Mẹ bầu không nên ăn những loại rau này vì chúng có thể gây hại cho thai nhi. Đặc biệt, rau ngót và rau sam có thể làm co cơ trơn của tử cung và gây sảy thai.

7. Đu đủ xanh và quả nhãn

Đu đủ xanh và quả nhãn có thể gây nóng trong người, co thắt tử cung, táo bón, và thậm chí dẫn đến lưu thai, sảy thai trong ba tháng đầu thai kỳ.

Gợi ý các bảo quản thực phẩm an toàn cho mẹ bầu 

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách là rất quan trọng. Bởi nếu thực phẩm có bổ dưỡng đến đâu mà không bảo quản đúng cách thì cũng sẽ gây hại cho sức khỏe Dưới đây là các gợi ý để mẹ bầu có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong hũ nhựa:

1. Chọn hũ nhựa an toàn

  • Chất liệu an toàn: Chọn hũ nhựa làm từ chất liệu an toàn, không chứa BPA (Bisphenol A) và các chất phụ gia độc hại khác. Hũ nhựa làm từ polypropylene (PP) được coi là an toàn nhất. 

  • Nhận biết ký hiệu: Kiểm tra ký hiệu tái chế dưới đáy hũ nhựa. Nhựa có ký hiệu số 5 (PP) sẽ an toàn cho thực phẩm.

2. Bảo quản thực phẩm đúng cách

  • Để nguội thức ăn: Trước khi cho thực phẩm nóng vào hũ nhựa, hãy để nguội bớt để tránh làm biến chất nhựa.

  • Chia nhỏ thực phẩm: Bảo quản thực phẩm trong các phần nhỏ để tiện sử dụng và hạn chế việc mở nắp nhiều lần, giúp thực phẩm giữ được tươi ngon lâu hơn.

  • Sử dụng hũ nhựa kín khí: Chọn hũ nhựa có nắp kín khí để tránh vi khuẩn và giữ cho thực phẩm tươi lâu. Nắp kín cũng giúp ngăn mùi và tránh bị oxi hóa.

4. Ghi nhãn thực phẩm

  • Ghi chú ngày tháng: Dán nhãn ghi ngày tháng lưu trữ lên hũ nhựa để dễ dàng theo dõi hạn sử dụng của thực phẩm.

  • Ghi loại thực phẩm: Nếu bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau, hãy ghi rõ loại thực phẩm để tránh nhầm lẫn và sử dụng hiệu quả hơn.

5. Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh

  • Ngăn mát tủ lạnh: Bảo quản rau củ, trái cây và các thực phẩm dùng trong vài ngày ở ngăn mát. Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh luôn duy trì ở mức 1-4°C.

  • Ngăn đông tủ lạnh: Thực phẩm cần bảo quản lâu dài như thịt, cá, và các món đã nấu chín có thể lưu trữ ở ngăn đông, nhiệt độ duy trì ở mức -18°C hoặc thấp hơn.

6. Tránh dùng hũ nhựa đựng thực phẩm có tính axit cao

  • Axit trong thực phẩm: Thực phẩm có tính axit cao như nước chanh, giấm, cà chua có thể phản ứng với nhựa và gây ra các chất có hại. Nên tránh đựng các loại thực phẩm này trong hũ nhựa trong thời gian dài.

7. Các thực phẩm nên bảo quản trong hũ nhựa

  • Trái cây và rau củ: Rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào hũ. Lưu ý không nên cắt quá nhỏ để tránh mất vitamin.

  • Thịt và cá đã nấu chín: Chia thành từng phần nhỏ, đậy kín và lưu trữ ở ngăn đông.

  • Các loại hạt và ngũ cốc: Để nơi khô ráo, kín khí để tránh ẩm mốc.

Hy vọng với những lưu ý trên, mẹ bầu có thể bảo quản thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả. Chúc các mẹ bầu luôn đảm bảo dinh dưỡng và có sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

 

 

 


 

ThemeSyntaxError

Tại sao nên thay đổi dầu gội sau một thời gian sử dụng?

13/09/2024 4 phút đọc

 Có ý kiến cho rằng da đầu của chúng ta sẽ bị “quen”, “nhờn” với một loại dầu gội sau một thời gian sử dụng. Vậy... Đọc tiếp

Cách làm khô heo cháy tỏi ai cũng khen ngon bằng chảo/ nồi chiên không dầu

13/09/2024 6 phút đọc

 Các hũ khô heo cháy tỏi với hương vị đậm đà mùi thơm nồng của tỏi phi à một món ăn vặt được rất nhiều người... Đọc tiếp

Phân biệt dưỡng ẩm dạng gel, lotion, cream chi tiết nhất

12/09/2024 5 phút đọc

 Trong các bước chăm sóc da, dưỡng ẩm đóng vai trò then chốt giúp da luôn mềm mại, mịn màng và rạng rỡ. Tuy nhiên, có... Đọc tiếp

Top nước hoa nam thơm, lưu hương lâu, bán chạy nhất

12/09/2024 6 phút đọc

Nước hoa không chỉ là một phần không thể thiếu trong bộ sưu tập cá nhân của phái mạnh mà còn là cách để thể hiện... Đọc tiếp

Nội dung bài viết